Logo

Tin tức

Cám cảnh: Mua 1 con bò, nuôi 3 năm, bán 3 con vẫn lỗ 6 triệu

Ông Nguyễn Văn Ân, xã Xuân An, thị xã An Khê (Gia Lai) cho hay: ‘Cách đây 3 năm, gia đình tôi gom góp và vay ngân hàng 20 triệu đồng để đủ 48 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản. Đến nay, bò sinh được 2 con bê. Vừa rồi tôi bán cả đàn 3 con cũng chỉ được 42 triệu đồng, lỗ 6 triệu đồng, chưa tính tiền cỏ nhà trồng và công chăm sóc…’.

Những năm trước, một con bò lai sinh sản có giá 20-30 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, giá bò lai đang giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi lao đao.

Bò lai rớt giá thảm hại

Gia Lai là một trong những địa phương có đàn bò lớn của cả nước với khoảng 390.000 con vào cuối năm 2017. Trong đó, các huyện Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê được xem là “thủ phủ” chăn nuôi bò lai của tỉnh nhờ có Trại giống vật nuôi Đak Pơ (Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh) cung cấp và chuyển giao những giống bò lai mới, chất lượng cao giúp người dân tiếp cận sớm.

Dù giá rớt mạnh, ông Hồ Văn Ngọc, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ (Gia Lai) vẫn phải cố chăm sóc đàn bò lai của gia đình. Ảnh: N.D

Bên cạnh đó, các chương trình, dự án lai cải tạo đàn bò qua các năm giúp giá trị kinh tế của bò lai cao hơn so với vật nuôi khác. Trong các địa phương này, Đak Pơ có đàn bò thuộc diện lớn nhất với trên 15.000 con (bò lai chiếm trên 86%). Từ đầu năm 2017 đến nay, giá bò lai giảm gần 50% so với những năm trước khiến nhiều hộ chăn nuôi không khỏi lo lắng.

Là một trong những hộ có thâm niên chăn nuôi bò lai hơn 20 năm, ông Hồ Văn Ngọc (thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) cho biết: Những năm trước, đàn bò lai của gia đình khoảng 20 con, mỗi năm sinh sản hàng chục con bê. Bê con sau 1 năm chăm sóc, nuôi dưỡng có thể bán được hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, giá bò lai xuống quá thấp, thương lái đến nhà mua bò hơi bằng hình thức độ lượng thịt của bò. Theo đó, nếu bò có trọng lượng khoảng 1 tạ thịt/con thì có giá khoảng 18 triệu đồng, thấp rất nhiều so với trước. “Giá bò lai tụt mạnh khiến nhiều hộ vay tiền ngân hàng mua bò về nuôi đứng ngồi không yên, nhiều hộ phải bán lỗ và bù thêm tiền để trả nợ… Riêng gia đình tôi cũng phải bán để giảm đàn”-ông Ngọc nói.

Cùng tâm trạng, ông Nguyễn Văn Ân (xã Xuân An, thị xã An Khê) cho hay: “Cách đây 3 năm, gia đình gom góp và vay ngân hàng 20 triệu đồng để đủ 48 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản. Đến nay, bò sinh được 2 con bê. Vừa rồi tôi bán cả đàn 3 con cũng chỉ được 42 triệu đồng, lỗ 6 triệu đồng, chưa tính tiền cỏ nhà trồng và công chăm sóc”.

Nghịch lý thị trường tiêu thụ

Trong khi giá bò lai giảm khiến người nuôi không có lãi, thậm chí còn chịu lỗ thì giá thịt bò tại các chợ, siêu thị không có biểu hiện giảm. Theo đó, giá thịt bò loại 1 có giá 250.000 đồng/kg, thịt khác 180.000-220.000 đồng/kg.

Trước tình hình giá bò lai đang đi xuống, nhiều hộ chăn nuôi vẫn tiếp tục duy trì chăm sóc đàn bò phát triển ổn định để đợi giá lên. Bà Nguyễn Thị Thủy (thị trấn Đak Pơ), một người nuôi bò cho rằng: “Giá bò lai rẻ như thế này bán thì tiếc. 2 con bò mẹ nhà tôi hiện đã có chửa, thời điểm này có bán cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng. Vì vậy, gia đình sẽ tiếp tục chăm sóc nuôi sinh sản”.

Ông Lê Quang Vịnh-Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, kiêm Trưởng trại giống vật nuôi Đak Pơ, cho biết, thời gian qua, giá bò lai trên địa bàn huyện Đak Pơ cũng như một số địa phương khác giảm mạnh so với những năm trước. Hiện giá bò thịt chỉ còn khoảng 30-40 ngàn đồng/kg hơi, còn bò giống sinh sản khoảng 60-70 ngàn đồng/kg; bò đực giống mức giá thấp hơn, chỉ 40 ngàn đồng/kg.

Mức giá này kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay khiến người chăn nuôi bò lai lao đao, nhưng thương lái lại có lợi nhất. Nếu năm 2016, bò lai giống có giá 18-20 triệu đồng/con thì nay giảm xuống chỉ còn 8-10 triệu đồng/con. Giá bò lai giảm mạnh ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và gây rất nhiều khó khăn trong tổ chức sản xuất, nuôi giữ đàn giống gốc. Dù vậy, trại vẫn chăm sóc tốt đàn bò lai giống để phục vụ người chăn nuôi một cách tốt nhất.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng