Logo

Tin tức

Gian thương hô biến thịt lợn nái thành thịt bò như thế nào?

(Baomoi) Mới đây, các cơ quan liên ngành tỉnh Bình Thuận phát hiện một cơ sở kinh doanh tại chợ Phan Thiết đã tẩm ướp phụ gia để biến thịt lợn nái thành thịt bò bán ra thị trường.

 

Ngày 13/10, điểm kinh doanh của ông Nguyễn Đình Tân tại chợ Phan Thiết đã bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện chứa 80kg thịt lợn nái nhưng đã được tẩm hóa chất để biến thành thịt bò. Ngoài ra, tại nhà riêng của ông Tân còn chứa hơn 360 kg thịt đã bốc mùi cùng nhiều dụng cụ và hóa chất làm giả thịt bò.

Ông Tân khai nhận do thấy thịt lợn nái giống thịt bò nên đã mua thịt từ các tỉnh khác về dự trữ, tìm cách bán thịt lợn thành thịt bò kiếm lời. Để hô biến thành thịt bò, thịt lợn nái ông Tân dùng huyết bò để tẩm trộn tạo màu tươi như thịt bò. Sau đó, thịt được trộn thêm dung dịch tạo mùi hương thịt bò. Thịt lợn giả bò được bán ra với giá giá từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg.

Số thịt ông Tân dự trữ đang chờ bán ra thị trường

Những thông tin trên khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc, và lo lắng trước việc việc mua thịt bò, giò bò… nhưng lúc ăn mới biết là thịt lợn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết việc hô biến thịt heo thành thịt bò là hành vi gian lận thương mại”. Hơn nữa việc sử dụng những nguyên liệu làm giả thịt bò như thịt heo nái, heo sề và các hóa chất tẩm ướp, tạo màu… ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người tiêu dùng.

“Điều này không chỉ vi phạm đạo đức trong kinh doanh mà còn mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe và thiệt hại về tiền bạc cho người tiêu dùng”, PGS.TS Thịnh bày tỏ.

Để tránh mua phải thịt bò giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc chọn mua thịt bò để tránh bị làm giả. Theo đó người tiêu dùng chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt.

“Với những loại thịt được thương lái hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, chuyên gia về công nghệ thực phẩm khẳng định.

Ngoài ra người tiêu dùng còn có thể nhận biết thông qua việc quan sát thớ thịt, và độ đàn hồi của thịt. Cụ thể, thịt bò thật thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au; trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên.

Khi mua thịt bò người mua nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào. Nếu mua bắp bò thì phần thịt có gân đặc trưng, còn thịt giả bò thì không có.

Thớ thịt bò nhỏ và dài hơn thịt heo, mỡ màu vàng nhạt. Thịt lợn có thể được tẩm ướp hóa chất để thay đổi màu sắc và mùi vị nhưng thớ thịt thì rất khó làm giả, vì thớ thịt heo vốn to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Quan sát thớ thịt để nhận biết đâu là thịt bò thật và thịt bò giả

Ngoài ra người tiêu dùng có thể nhận biết thịt bò thật- giả bằng cách sờ vào miếng thịt. Khi mua, dùng tay ấn nhẹ tay lên miếng thịt, nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay.

Ngoài ra với thịt bò giả, khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay. Khi thái, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra. Những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò. Nếu là thịt bò giả làm từ thịt heo bị tẩm ướp hóa chất, mùi vị của miếng thịt sẽ tanh và hôi không có cảm giác của mùi bò.

Vị chuyên gia cũng cho biết, người tiêu dùng còn có thể nhận biết thịt bò giả- thật khi chế biến. Thịt bò thật,dù nấu lên vẫn có màu sậm, có thể là màu nâu hoặc đỏ sậm và có mùi đặc trưng của thịt bò. Trong khi đó thịt heo tẩm hóa chất để hô biến thành thịt bò, khi nấu sẽ có màu trắng đục của thịt heo. Một số loại thịt heo ôi thiu được tẩm hóa chất để làm thịt bò khi nấu lên còn có mùi tanh hôi khó chịu.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng